Hà Nội bắt đầu bước vào
những đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè. Cái nắng chói chang khiến cho con người
ta cảm thấy khó chịu và mệt mỏi mỗi khi phải bước chân ra khỏi căn phòng điều
hòa của mình.
Mặc dù vậy, đổi lại nước
ta lại nằm ở vị trí địa lý rất phù hợp để các loại trái cây nhiệt đới phát triển.
Chính vì vậy, mùa hè cũng là mùa ngập tràn hoa thơm trái ngọt như đào, sầu
riêng, xoài.... Và chúng ta luôn biết tận dụng những loại hoa quả này để tạo ra
rất nhiều món ăn giải nhiệt ngày hè, và trà đào là một trong số đó. Chính vì vậy,
hôm nay, hocphachehanoi sẽ
hướng dẫn bạn 2 cách
nấu trà đào thơm ngon giải nhiệt nhiệt trong ngày hè oi bức này
nhé!
Hướng
dẫn cách làm trà đào truyền thống
Nguyên liệu
1 túi trà đào túi lọc
hiệu Cozy.
100ml nước nóng.
1/4 quả đào ngâm
20ml nước đào ngâm đóng
hộp (loại có sẵn trong hộp đào ngâm)
25ml đường nước
15ml si-rô đào
Đá viên
Lá bạc hà
Cách làm
-
Cắt đào ngâm thành miếng nhỏ.
-
Ngâm trà túi lọc với 100ml nước sôi trong 3 phút.
-
Chuẩn bị trước ly thuỷ tinh hoặc ly chịu nhiệt. Cho lần lượt nước cốt trà, đường,
nước đào ngâm, si-rô đào vào ly và khuấy đều tay để hỗn hợp hài hoà.
-
Chuẩn bị thêm 1 ly rỗng. Cho vài lát đào ngâm đã cắt sẵn ở đáy ly trước khi cho
đá viên vào.
-
Rót hỗn hợp trà đào đã pha sẵn vào và cho thêm 1 ít đào ngâm cắt lát trên phía
trên.
-
Trang trí bằng lá bạc hà. Thế là xong
-
Nếu được, bạn hãy dùng bình pha chế để lắc hỗn hợp trà cùng đá viên đến khi sủi
bọt trước khi rót ra ly. Vậy thì khi uống sẽ ngon hơn nhé!
Hướng dẫn cách làm trà đào cam sả
Nguyên
liệu
1 kg đào tươi (chọn loại
đào vàng để có vị ngọt và thơm nhất)
- 500 g đường trắng hoặc
đường vàng (có thể tăng giảm tuỳ theo khẩu vị)
- 3 gói trà túi lọc
hương đào
- 2 cây sả, 1 quả cam,
1 quả chanh
- Đá viên
- Một ít muối
- Dao, thớt, hũ thuỷ
tinh sạch
Cách
làm
- Đào chọn loại đào ruột
vàng, vừa chín tới không bị dập nát. Không nên chọn đào còn sanh sẽ không thơm
và ngọt, cũng không nên chọn loại đào quá chín sẽ dễ bị nát khi ngâm.
Rửa sạch vỏ đào, ngâm
nước muối 15 phút.
- Gọt vỏ và tách thành
miếng theo hình múi cau. Tùy theo kích cỡ đào bạn có thể bổ được từ 4-6 miếng.
Khi gọt vỏ và tách đào
bạn nên ngâm vào nước muối pha loãng để đào không bị thâm đen nhé.
- Cho
nồi inox lên bếp gas hoặc bếp điện từ, đun nóng 500g đường đến khi đường tan chảy
có màu nâu nhạt rồi tắt bếp (không nên đun quá lâu đường cháy sẽ rất đắng).
-
Nhanh tay cho vào 1 lít nước vào nồi đường và khuấy đều tay cho đường hoà tan với
nước (lượng nước gấp đôi lượng đường hoặc bạn có thể điều chỉnh sao cho khi
ngâm lượng nước đường ngập đào là được).
-
Cho đào đã cắt miếng vào nồi nước đường sau đó đun nóng tầm khoảng 5 phút. Sau
đó vớt đào ra rồi ngâm ngay vào nước đá.
Việc
ngâm đào vào bát nước đá giúp đào giòn và giữ được hình dáng đẹp mắt. Lúc này
đào vừa ngấm vị ngọt của nước đường vừa giòn với màu vàng cam đẹp mắt.
-
Sau khi nước đường nguội, hãy cho vào khoảng 2 thìa cà phê nước chanh rồi khuấy
đều, cho có vị chua nhè nhẹ, nếu thích vị chua bạn có thể cho nhiều chanh hơn
nhưng không nên cho nhiều quá sẽ bị gắt.
-
Cho đào ngâm vào hỗn hợp nước đường đã để nguội vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín.
Sau
1 vài ngày bạn sẽ có món đào ngâm ngon khó cưỡng.
Để
bảo quản đào trong thời gian dài, bạn có thể cho cả hộp đào vào nước sôi trong
tầm khoảng 10 phút rồi nhấc ra.
Sau
khi có được những miếng đào ngâm ngọt thơm, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau để
hoàn thành ly trà đào cam sả hấp dẫn:
-
Cho nồi inox lên bếp gas hay bếp điện từ và đun sôi 1 lít nước với 2 cây sả đã
rửa sạch cắt khúc.
-
Cho tầm 200 ml nước sả đun sôi vào ly thủy tinh và ngâm với 3 túi trà (có thể
điều chỉnh lượng trà tùy theo sở thích).
-
Cắt đôi quả cam rồi vắt lấy nước rồi cho nước cam vào phần trà đã ngâm trước
đó, tiếp tục thêm đường (tuỳ theo khẩu vị), 1 lát cam, 1 ít nước đào ngâm và
thêm đá cùng vài lát đào ngâm là bạn đã có ngay 1 ly trà đào cam sả thơm ngon và
vô cùng bắt mắt.
Trên
đây là bài viết chia sẻ 2 công thức nấu trà đào đơn giản, dễ làm để bạn có thể
làm ngày tại nhà. Chúc các bạn thành công và có thể làm ra được những ly trà
đào thơm ngon cho cho mọi người trong nhà cùng thưởng thức.
Bạn
cũng có thể tham khảo thêm công thức của một số đồ uống khác như:
Lương của bartender phụ thuộc vào những yếu tố nào?
Khám phá nghệ thuật biểu diễn flair bartender
Xem
thêm các bài viết cùng chủ đề tại: linkhay,
blogger, site google
Nhận xét
Đăng nhận xét